Pattaya City

เมืองพัทยา และมูลนิธิคุณพ่อเรย์ จัดงาน “St.Patrick’s Day Parade 2017” ชาวไอริชทั่วพัทยาพร้อมใจแต่งเขียว-ดำ เดินขบวนระลึกถึงนักบุญคนสำคัญ พร้อมขบวนเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10

ฉบับที่ 221/60 ประจำวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม 2560

เมืองพัทยา และมูลนิธิคุณพ่อเรย์ จัดงาน “St.Patrick’s Day Parade 2017” ชาวไอริชทั่วพัทยาพร้อมใจแต่งเขียว-ดำ เดินขบวนระลึกถึงนักบุญคนสำคัญ พร้อมขบวนเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 และในหลวงรัชกาลที่ 10

เมื่อเวลา 15.30 น. ของวันที่ 17 มีนาคม 2560 พล.ต.ต.อนันต์  เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยา มอบหมายให้นายสินธ์ไชย  วัฒนศาสตร์สาธร สมาชิกสภาเมืองพัทยาและประธานคณะกรรมการการท่องเที่ยวและวัฒนธรรมสภาเมืองพัทยา เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “St.Patrick’s Day Parade 2017” ณ บริเวณลานจอดรถ โรงละครอัลคาซ่าร์ พัทยา ซึ่งมีบาทหลวง ดร.พิชาญ  ใจเสรี รองประธานมูลนิธิคุณพ่อเรย์ เป็นผู้กล่าวรายงานถึงความเป็นมาและวัตถุประสงค์ของการจัดงาน พร้อมกันนี้มีนายเกรียงไกร  วิไลลักษณ์ ผู้จัดการแผนกการตลาด ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล พัทยา บีช และนายพศวีร์  ทิพย์สุข ผู้ช่วยเลขานุการประธานสภาเมืองพัทยา พร้อมทั้งหัวหน้าส่วนราชการเมืองพัทยา ร่วมเป็นเกียรติในพิธี และในโอกาสนี้ยังได้รับเกียรติจาก H.E.Mr.Brendan Rogers เอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทย ร่วมกล่าวแสดงความยินดี พร้อมทั้งร่วมเดินขบวนพาเหรดฯ ไปกับชาวไอริชที่อาศัยอยู่ ณ เมืองพัทยา และหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ที่พร้อมใจกันแต่งกายด้วยชุดสีเขียว-ดำ มาร่วมเดินขบวนพาเหรดเพื่อระลึกถึงนักบุญแพทริคในครั้งนี้ด้วย

สำหรับความเป็นมาของวันฉลองนักบุญเซนต์แพทริค หรือ “St. Patrick’s Day” นั้น สืบเนื่องจากทุกวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี ถือเป็นวัน “St. Patrick’s Day” นักบุญคนสำคัญของชาวคริสต์ St.Patrick ซึ่งเกิดในปี ค.ศ. 385 และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี ค.ศ. 461 ซึ่งชาวไอริชมีความเชื่อเกี่ยวกับเซนต์แพทริคว่า สามารถชุบคนตายให้ฟื้นคืนชีวิตและขับไล่งูทุกประเภทให้ออกไปจากแผ่นดินไอร์แลนด์ ดังนั้น ชาวไอริชทั่วโลกจึงถือเอาวันนี้มาจัดเทศกาลเฉลิมฉลองเป็น St. Patrick’s Day เพื่อแสดงความระลึกถึงนักบุญแพทริค ในการนี้ เมืองพัทยา ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ รวมทั้งชาวไอริช อาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก จึงร่วมกับมูลนิธิคุณพ่อเรย์ จัดกิจกรรม “ขบวนพาเหรดเซนต์แพทริค” St.Patrick’s Day Parade 2017 ในวันศุกร์ที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งได้จัดขึ้นเป็นปีที่ 7 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา และสร้างความสามัคคีระหว่างหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน และภาคประชาชน ตลอดจนเพื่อสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่เมืองพัทยาในด้านความพร้อมของการเป็นสถานที่รองรับการจัดกิจกรรมในทุกรูปแบบ โดยปีนี้มีการจัดขบวนเทิดพระเกียรติฯ เพื่อเป็นการร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 และเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อในหลวงรัชกาลที่ 10 อีกทั้งเป็นปีแรกที่ได้รับเกียรติจากเอกอัครราชทูตไอร์แลนด์ประจำประเทศไทยที่มาร่วมเดินพาเหรดในปีนี้อีกด้วย โดยมีขบวนรถพาเหรดที่ตกแต่งอย่างสวยงามเข้าร่วมมากกว่า 30 คัน พร้อมวงโยธวาทิตจากกองดุริยางค์ฐานทัพเรือสัตหีบนำขบวนอย่างยิ่งใหญ่ เริ่มจากบริเวณลานจอดรถโรงละครอัลคาซ่าร์ พัทยา จากนั้นเคลื่อนขบวนเข้าซอย 4 ไปตามถนนเลียบชายหาด และไปสิ้นสุดที่โรงเรียนเมืองพัทยา 8 (พัทธยานุกูล) ซึ่งมีการแสดงที่ตื่นตาตื่นใจมากมายให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ชมตลอดเส้นทางเดินขบวน สร้างความประทับใจให้แก่ผู้เดินขบวน และนักท่องเที่ยวที่มาร่วมชมขบวนพาเหรด St. Patrick’s Day ในปีนี้เป็นอย่างมาก

ภาพ : นายปฏิวัติ  อารีย์รัตนพิทักษ์

ข่าว : นางสาวขวัญใจ  ซื่อตรง

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแพร่

ส่วนอำนวยการ สำนักส่งเสริมการท่องเที่ยว

Last modified: 22 มีนาคม 2017