Pattaya City

เมืองพัทยาจับมือศูนย์ธารชีวิตสตรีและ 12 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU เดินหน้าขับเคลื่อนป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงเด็กและสตรี

เมืองพัทยาจับมือศูนย์ธารชีวิตสตรีและ 12 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU เดินหน้าขับเคลื่อนป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงเด็กและสตรี
วันนี้ (23 พ.ย. 64) เวลา 10.00 น. นายบรรลือ กุลละวณิชย์ รองนายกเมืองพัทยา เป็นประธานพิธีลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ MOU ภายใต้โครงการความร่วมมือว่าด้วยการขับเคลื่อนกลไกป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในเด็กและสตรี ซึ่งมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน 12 หน่วยงาน ร่วมลงนามฯ โดยมีสมาชิกเครือข่าย สื่อมวลชลท้องถิ่น เข้าร่วมพิธีฯ ณ ห้องประชุมทัพพระยา ศาลาว่าการเมืองพัทยา
ปัญหาความรุนแรงในเด็กและสตรี เป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อประเทศชาติในหลายระดับเริ่มตั้งแต่ระดับปัจเจกบุคคล ที่ความรุนแรงส่งผลต่อสภาพร่างกายและจิตใจของผู้ถูกกระทำให้เกิดความบอบช้ำทางจิตใจอย่างรุนแรง ทำให้เกิดปัญหาทางจิตและมีผลต่อพฤติกรรมและบุคลิกภาพ ในระยะยาว เพราะว่าปัญหาความรุนแรงในครอบครัว เมื่อเกิดขึ้นแล้วส่งผลกระทบต่อสังคมทุกระดับ ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหา และป้องกันปัญหาความรุนแรงในครอบครัว มีหลายแนวทาง โดยการเสริมสร้างความเข้มแข็งของชุมชน เพื่อป้องกันความรุนแรงในครอบครัว เป็นแนวทางหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง ที่จะช่วยส่งเสริมให้ชุมชนได้มีความตระหนักในคุณค่าและมีความมั่นใจ ในศักยภาพชุมชน อันจะช่วยให้ชุมชนสามารถพิจารณา ค้นหาปัญหา เรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุของปัญหา วางแผน และดำเนินการแก้ไขปัญหาได้ด้วยชุมชนเอง อันจะส่งผล ให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง เนื่องจากปัญหาความรุนแรงในครอบครัวมีความละเอียดซับช้อน เพราะมีความเกี่ยวพันกับคนใกล้ชิด การใช้มาตรการทางอาญาตามประมวลกฎหมายมาบังคับ จึงไม่เหมาะสมเนื่องจากกฎหมายอาญามุ่งลงโทษผู้กระทำความผิดมากกว่าที่จะแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำผิดหรือปกป้องคุ้มครองผู้ที่ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว
การลงนามความร่วมมือในครั้งนี้ จะช่วยส่งเสริมและสนับสนุนการประสานงานระหว่างองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น อีกทั้งคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2542 เห็นชอบให้กำหนดเดือนพฤศจิกายนของทุกปี เป็นเดือน “รณรงค์ยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี” ประกอบกับวันที่ 25 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากลของสหประชาชาติ
วันนี้ ( 23 พฤศจิกายน 2564) หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ร่วมกับ 12 หน่วยงาน ประกอบด้วย สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชลบุรี (พมจ.ชลบุรี) อัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิฯ ภาค 2 สำนักงานอัยการคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดชลบุรี (สาขาพัทยา) ศูนย์เรียนรู้การพัฒนาสตรีและครอบครัวเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพฯ 36 พรรษา จังหวัดชลบุรี สถานีตำรวจภูธร เมืองพัทยา สถานีตำรวจภูธรบางละมุง แผนกครอบครัวสภาประมุขบาทหลวงโรมันคาทอลิกแห่งประเทศไทย และสังฆมณฑลจันทบุรี มูลนิธิสงเคราะห์เด็กพัทยา สังคมพัฒนาสังฆมณฑลจันทบุรี แผนกสื่อมวลชนสังฆมณฑลจันทบุรี คณะศรีชุมพาบาลแห่งประเทศไทย ศูนย์ธารชีวิต ประมุขสังฆมณฑลจันทบุรี ร่วมเป็นสักขีพยาน และลงนามข้อตกลงความร่วมมือ การขับเคลื่อนกลไกป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในเด็กและสตรี ตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ถูกกระทำด้วยความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550 เพื่อขับเคลื่อนการดำเนินงานยุติความรุนแรงในครอบครัว และขับเคลื่อนกลไกป้องกันและแก้ไขปัญหาความรุนแรงในเด็กและสตรี จำเป็นที่ทุกฝ่ายต้องร่วมมือแก้ไขอย่างจริงจังและขจัดความรุนแรงต่อเด็กและสตรีให้หมดสิ้นไป

https://www.facebook.com/259115847432500/posts/5067533089924061/?d=n

Last modified: 4 มีนาคม 2022