Pattaya City

คึกคักมหาสงกรานต์ไทย นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวเทศกาลวันไหลพัทยา 18-19 เมษานี้

คึกคักมหาสงกรานต์ไทย
นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวเทศกาลวันไหลพัทยา  18-19 เมษานี้ …
พร้อมใจ รณรงค์แต่งกายผ้าไทย เล่นน้ำวันไหลให้เย็นชุ่มช่ำ
ห้ามจำหน่ายสินค้าตลอดแนวชายหาด และขอความร่วมมือเล่นน้ำอย่างสุภาพ ห้ามใช้กระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง และห้ามปะแป้ง
แหล่งท่องเที่ยวทุกแห่งจัดกิจกรรมเล่นน้ำย้อนยุค จนถึงวันไหลพัทยา
รับจองที่พักได้แต่เนิ่นๆ..!!

พลตำรวจตรี พินิต มณีรัตน์ โฆษกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า
งานประเพณีวันไหลนาเกลือและประเพณีวันไหลพัทยา เป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เป็นอย่างมาก โดยเริ่มวันไหลนาเกลือ – พัทยา ตั้งแต่วันที่ 18 – 19 เมษายน 2561 เมืองพัทยาได้จัดงานวันไหลเพื่อเป็นการส่งเสริมและสืบทอดขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักประเพณีอันดีงาม กับกระแสวัฒนธรรมย้อนยุคสานต่อบรรยากาศ”อุ่นไอรักฯ”เป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ และตอบสนองนโยบายของรัฐบาลได้อีกทางหนึ่ง โดยกำหนดกิจกรรมต่าง ๆ ดังนี้

วันที่ 18 เมษายน 2561 งานประเพณีวันไหลนาเกลือ ณ สวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือ เชิญชมการแสดงดนตรีไทย รำอวยพร ของนักเรียนในสังกัดเมืองพัทยา เวลา 08.30 น. เชิญร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์และทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง แด่พระสงฆ์ จำนวน 99 รูป และร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ และในเวลา 10.00 น. เชิญชมขบวนรถบุปผชาติและขบวนแห่พระพุทธรูป โดยเคลื่อนขบวนแห่ตั้งแต่ บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ มุ่งหน้าสู่ถนนพัทยานาเกลือ เลี้ยวซ้ายบริเวณสี่แยกไฟแดงนำชัย ผ่านไปรษณีย์พัทยานาเกลือ ตลาดใหม่นาเกลือ และเลี้ยวซ้ายตรงบริเวณหน้าพิซซ่าฮัท ผ่านตลาดอมร และเลี้ยวซ้ายผ่านหน้ามูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถาน เมืองพัทยา เพื่อกลับสู่จุดเริ่มต้น เมืองพัทยาขอความร่วมมือผู้ใช้รถ ใช้ถนน โปรดหลีกเลี่ยงเส้นทางตามวันและเวลาดังกล่าว

วันที่ 19 เมษายน 2561 ประเพณีวันไหลพัทยา ณ วัดชัยมงคล (พระอารามหลวง) เริ่มตั้งแต่เวลา 07.30 น. เชิญร่วมถวายภัตตาหารเช้าแด่พระสงฆ์ และในเวลา 08.30 น. เชิญทุกท่านร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ ต่อด้วย เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป ประธานในพิธีกล่าวเปิดงานฯ พร้อมชมขบวนบุปผชาติ และขบวนแห่พระพุทธรูป ในเวลา 12.00 น. เคลื่อนออกจากวัดชัยมงคล เลี้ยวขวาบริเวณสี่แยกไฟแดงโรงเรียนเมืองพัทยา 8 เพื่อเคลื่อนขบวนไปตามถนนพัทยาสาย 2และเลี้ยวซ้ายบริเวณสี่แยกไฟแดงท็อปซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อมุ่งหน้าสู่ถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้ เข้าสู่ถนนวอล์คกิ้งสตรีท และใช้ถนนตามเส้นทางใต้สะพานต่างระดับ แหลมบาลีฮาย และเลี้ยวซ้ายสี่แยกไฟแดง เพื่อเคลื่อนขบวนแห่กลับสู่จุดเริ่มต้น

โดยในวันที่ 19 เมษายน 2561 ตั้งแต่เวลา 06.00 – 19.00 น. เมืองพัทยาจะดำเนินการปิดการจราจรบริเวณถนนเลียบชายหาดพัทยาใต้ ตลอดแนว เพื่อให้พี่น้องชาวเมืองพัทยาและนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงานเทศกาลวันไหลพัทยา ได้สาดน้ำเย็นกาย สบายใจคลายร้อน กันอย่างจุใจ ทั้งนี้เมืองพัทยาห้ามจำหน่ายสินค้า ตลอดแนวชายหาด และขอความร่วมมือเล่นน้ำอย่างสุภาพ ห้ามใช้กระบอกฉีดน้ำแรงดันสูง และห้ามปะแป้ง

18 – 19 เมษายน นี้ เมืองพัทยาขอเชิญพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ร่วมสรงน้ำพระพุทธรูป พระสงฆ์ และรดน้ำขอพรจากผู้สูงอายุ เสริมความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

พลตำรวจตรี พินิตฯยังได้กล่าวเสริมอีกว่า ตั้งแต่ วันที่ 13-20 เมษายน 2561 แหล่งท่องเที่ยวเมืองพัทยา โรงแรมที่พักและสถานประกอบการรื่นเริงทุกแห่ง ได้ให้ความร่วมมือในการจัดกิจกรรมเทศกาลมหาสงกรานต์ปีนี้ แบบอนุรักษ์วิถีไทยตามนโยบายของ พลตำรวจตรีอนันต์ เจริญชาศรี นายกเมืองพัทยาและคณะผู้บริหารเป็นอย่างดี นักท่องเที่ยวสามารถติดตามกิจกรรมการจัดงาน การจองตั๋วและจองห้องพักของแต่ละท่องเที่ยวได้ตามเว็ปไซด์ต่างๆได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป…

Last modified: 27 չҤ 2018